Bơi lội Việt Nam loay hoay khi thiếu chuyên gia huấn luyện

Bơi lội Việt Nam đã từng ở thời điểm đỉnh cao khi liên tiếp đem về những tấm huy chương danh giá ở các giải đấu mang tầm cỡ khu vực và châu lục. Nhưng vấn đề đang dần ập đến khi bơi lội Việt Nam đối mặt với nguy cơ thiếu chuyên gia huấn luyện. Không chỉ tuyển bóng chuyền nữ thiếu huấn luyện viên chuyên nghiệp mà bơi lội cũng chung hoàn cảnh. Huấn luyện viên Hoàng Quốc Huy là chuyên gia bơi lội huấn luyện kình ngư Nguyễn Huy Hoàng đột ngột qua đời khiến cho kế hoạch huấn luyện bị dở dang hay như kình ngư Ánh Viên lại thiếu người dẫn dắt. Bơi lội Việt Nam có nhiều điều kiện để phát triển nhưng vấn đề huấn luyện chuyên môn đang là vấn đề hàng đầu.

Chuyên gia Hoàng Quốc Huy với hàng loạt đóng góp cho bơi lội Việt Nam

Chuyên gia Hoàng Quốc Huy
Chuyên gia Hoàng Quốc Huy cùng với kình ngư Nguyễn Huy Hoàng

Chuyên gia bơi lội Hoàng Quốc Huy (Huang Guohui), “thầy ruột” của kình ngư số 1 Việt Nam Nguyễn Huy Hoàng đột ngột qua đời, dở dang kế hoạch nâng tầm bơi lội Việt Nam ở đấu trường quốc tế. Sau khi đột ngột qua đời vào ngày 11.8, thi thể chuyên gia bơi lội Hoàng Quốc Huy vừa được hỏa táng tại Hà Nội rồi được phía Việt Nam gửi sang Trung Quốc cho gia đình. Ông Hoàng Quốc Huy nhiều năm gắn bó với bơi lội Việt Nam. Góp công lớn với tấm HCV của kình ngư Nguyễn Hữu Việt ở SEA Games 2005; đưa kình ngư Nguyễn Huy Hoàng trở thành số 1 khu vực; tốp đầu châu lục cùng nhiều kế hoạch nâng tầm bơi lội Việt Nam…

Không chỉ chăm lo cho Nguyễn Huy Hoàng. Ông Hoàng Quốc Huy còn góp công nhào nặn nên những tài năng kế thừa. Như Trần Hưng Nguyên, người đoạt cú đúp HCV SEA Games 2019 ở tuổi 16; Trần Tấn Triệu với tấm HCV SEA Games 2019 bất ngờ ở nội dung bơi đường dài… Ít người biết, hằng năm, vị chuyên gia quá cố còn cùng các HLV của Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia Cần Thơ đi khắp nơi từ Long An, Đồng Nai, TP.HCM tuyển chọn các em VĐV năng khiếu bơi từ 10 – 13 tuổi để đưa về Cần Thơ huấn luyện.

Bơi lội Việt Nam khó tìm chuyên gia huấn luyện

Kình ngư Ánh Viên
Kình ngư Ánh Viên cũng đang thiếu chuyên gia huấn luyện

Thế nên tin ông Hoàng Quốc Huy đột ngột qua đời. Khiến làng bơi lội Việt Nam bàng hoàng, tiếc thương. “Chuyên gia Hoàng Quốc Huy rất tâm huyết với bơi lội Việt Nam. Ông từng nói với tôi rất thích các VĐV Việt Nam vì chịu khó, nghiêm túc. Ý chí trong tập luyện và muốn cống hiến lâu dài cho bơi lội Việt Nam”. Tổng thư ký Hiệp hội Thể thao dưới nước Đinh Việt Hùng ngậm ngùi.

Sau cú sốc này cũng như vụ Ánh Viên thiếu HLV giỏi dẫn dắt trước đó. Bơi lội Việt Nam thực sự đang rơi vào khủng hoảng, chưa thấy lối ra. Hiện Tổng cục TDTT vẫn còn đang loay hoay với thất bại tại Olympic vừa rồi. Nên chưa có những giải pháp cụ thể nào để vực dậy tinh thần cho các tuyển thủ bơi Việt Nam. Đây là điều rất đáng lo ngại và báo động. Khi chỉ còn 1 năm nữa là Asiad tại Hàng Châu (Trung Quốc).

Trên tổng thể, bơi lội Việt Nam đã có sự ổn định chuyên môn nhất định của Nguyễn Huy Hoàng thông qua đấu giải giải từ VĐTG 2019, SEA Games 30-2019 tới Olympic Tokyo 2020 nên người làm chuyên môn không thể để kình ngư số 1 nam hiện tại gặp khó khăn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *