FIBA công nhận 1 giám sát và 2 trọng tài của Việt Nam đạt chuẩn quốc tế

Giữa lúc VBA 2021 bị hủy do ảnh hưởng từ dịch bệnh thì vẫn còn tin vui cho nền bóng rổ Việt Nam khi đã có 3 trọng tài và giám sát đạt tiêu chuẩn quốc tế do Liên đoàn bóng rổ thế giới (FIBA) công nhận. Đó là giám sát Lê Việt Đức cùng hai trọng tài là Triệu Chí Thành và Lê Đức Anh. Trước khi được FIBA công nhận, cả ba phải trải qua khóa đào tạo với những yêu cầu khắt khe để đảm bảo chuẩn quốc tế với 4 tiêu chí. Trong khi bóng rổ Việt Nam đang là môn phát triển mạnh mẽ cùng với giải VBA mang tính chuyên nghiệp nên yêu cầu đội ngũ giám sát, trọng tài đạt chuẩn quốc tế là điều thứ yếu.

3 giám sát, trọng tài được FIBA công nhận đạt tiêu chuẩn quốc tế

Giám sát Lê Việt Đức
Giám sát Lê Việt Đức được FIBA công nhận đạt chuẩn quốc tế

Liên đoàn bóng rổ thế giới (FIBA) vừa công nhận 1 giám sát và 2 trọng tài của Việt Nam đạt tiêu chuẩn quốc tế. Đây là tin vui với bóng rổ Việt Nam. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng nặng nề. Khiến giải bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam VBA 2021 bị hủy.

Theo thông tin từ Liên đoàn bóng rổ Việt Nam (VBF), ông Lê Việt Đức, Phó Tổng thư ký VBF, giám sát VBF, giám sát VBA 2017 – 2021, giám sát ABL 2017 – 2020, giám sát FIBA 2017 – 2021 vừa vượt qua kỳ thi, tiếp tục được FIBA công nhận với vai trò giám sát bóng rổ quốc tế giai đoạn 2021 – 2023. Đây là giai đoạn thứ 3 liên tiếp ông đảm nhận vai trò này.

Ngoài ra, VBF cũng chúc mừng đến hai trọng tài FIBA giai đoạn 2021 – 2023 là Triệu Chí Thành và Lê Đức Anh. Đây là 2 trọng tài quen thuộc tại các giải bóng rổ. Thuộc hệ thống của VBF, đặc biệt là VBA. Đối với trọng tài Lê Đức Anh, đây là lần đầu vinh dự được FIBA công nhận. Trong khi đó, ông Triệu Chí Thành lần thứ 2 được công nhận trọng tài FIBA. Ông Triệu Chí Thành cũng được bầu chọn là trọng tài nội xuất sắc nhất VBA trong các năm 2018 và 2019.

Yêu cầu đặt ra cho các giám sát và trọng tài để được công nhận chuẩn quốc tế

FIBA công nhận 3 trọng tài, giám sát đạt chuẩn
VBA ngày càng phát triển yêu cầu đội ngũ giám sát và trọng tài phải chuyên nghiệp hơn

Được biết, để được FIBA công nhận, giám sát Lê Việt Đức, trọng tài Triệu Chí Thành, Lê Đức Anh phải trải qua 1 khóa học và kiểm tra được tổ chức theo chu kỳ 2 năm 1 lần cho các giám sát, trọng tài các quốc gia thành viên FIBA. Nhằm tìm kiếm các giám sát, trọng tài có trình độ chuyên môn tốt. Đáp ứng các tiêu chuẩn chung của FIBA. Khóa học này sẽ hướng đến 4 tiêu chí bao gồm tính kỷ luật và đạo đức nghề nghiệp; năng lực chuyên môn; sức khỏe; khả năng sử dụng thông thạo tiếng Anh.

Với sự phát triển mạnh mẽ của bóng rổ Việt Nam trong những năm trở lại đây. Đặc biệt ở giải bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam (VBA). Có thể nói công tác trọng tài bóng rổ chuyên nghiệp được VBF hết sức quan tâm. Hứa hẹn trong tương lai thế hệ trọng tài bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam sẽ còn phát triển hơn nữa.

Việc đặc cách này có thể thấy sự chuyển mình và phát triển trong thời gian qua của bóng rổ Việt Nam đã được FIBA ghi nhận, đánh giá rất tích cực. Ngoài các giải phong trào ngày càng nở rộ, giải đấu cấp độ cao. Đặc biệt là VBA không chỉ giúp “giữ nghề” và kinh tế cho các VĐV; đem lại giá trị tinh thần tích cực cho khán giả. Mà còn là nơi giúp các giám sát, trọng tài có cơ hội trau dồi kỹ năng, kinh nghiệm; nâng cao trình độ chuyên môn điều hành trận đấu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *