Giải Grand Chess Tour: Wesley So giữ chức vô địch trước nhiều đối thủ

Grand Chess Tour với sự tham gia của nhiều kỳ thủ hàng đầu trên toàn thế giới, chiến thắng chung cuộc thuộc về kỳ thủ Wesley So người Mỹ gốc Philippines. Mọi năm giải sẽ tổ chức nhiều chặng hơn, chọn người chơi tốt nhất ở mỗi chặn để tiến đến chặng cuối cùng. Nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh, quy chế thi có sự thay đổi, tiền thưởng sẽ được trao trực tiếp cho những người đứng đầu. Nhiều kỳ thủ không tham gia được hết các chặn cho dịch bệnh khiến cuộc thi năm nay kết thúc sớm và không có sự đột phá. Cùng chúng tôi theo dõi diễn biến giải đấu năm nay ở bài viết dưới đây.

Wesley So giành chiến thắng ở Grand Chess Tour

Kỳ thủ Mỹ gốc Philippines Wesley So về nhất Grand Chess Tour sớm một vòng đấu, nhận phần thưởng 100.000 USD. Cả năm ván ở vòng áp chót giải cờ tiêu chuẩn Sinquefield Cup, chặng cuối của Grand Chess Tour – đều hoà tối 25/8. Maxime Vachier-Lagrave vẫn đứng đầu Sinquefield Cup với 5,5 điểm.

Wesley So vẫn đứng trong nhóm hai với năm điểm như Fabiano Caruana và Leinier Dominguez. Đứng kế tiếp là Richard Rapport mới được bốn điểm, và anh sẽ gặp Caruana ở ván cuối. Nếu Rapport không thắng Caruana ở ván cuối, So ít nhất sẽ đứng thứ tư. Còn nếu Rapport thắng Caruana, So ít nhất cũng đứng đồng bậc ba cùng chính hai kỳ thủ này. Điều đó đảm bảo So sẽ kiếm được ít nhất bảy điểm từ Sinquefield Cup.

Vô địch lần tứ hai tại Grand Chess Tour

Ghi nhận lần chiến thắng thứ 2 của Wesley So
Ghi nhận lần chiến thắng thứ 2 của Wesley So

Trên bảng điểm Grand Chess Tour trước Sinquefield Cup, So có 28,3 điểm. Phía sau lần lượt là Mamedyarov 22,5 điểm, Vachier-Lagrave 22 điểm và Caruana 17 điểm. Người đoạt Sinquefield Cup giành tối đa 13 điểm. Số điểm tối thiểu So đạt được chung cuộc ở Grand Chess Tour sẽ là 35,3. Còn điểm tối đa của Vachier-Lagrave là 35.

Mọi năm giải chọn bốn kỳ thủ điểm cao qua các chặng. Để vào đánh bán kết và chung kết Tour Finals. Nhưng do ảnh hưởng của Covid-19, ban tổ chức sẽ trao thưởng luôn cho các vị trí đầu Tour sau chặng cuối. Vô địch Grand Chess Tour, So nhận thêm phần 100.000 USD. Chưa tính thưởng qua các chặng của hệ thống giải này. Đây là lần thứ hai kỳ thủ 27 tuổi vô địch Grand Chess Tour, sau năm 2016. Grand Chess Tour diễn ra từ năm 2015, đến nay mới có hai người vô địch hai lần, là So và Vua cờ Magnus Carlsen. Carlsen không dự Grand Chess Tour 2021. Vì để chuẩn bị cho trận bảo vệ ngôi Vua cờ với Ian Nepomniachtchi cuối năm.

Nhiều kỳ thủ không dự hết các chặn của Grand Chess Tour

Nhiều cờ thủ không đi được đến chặng cuối cùng
Nhiều cờ thủ không đi được đến chặng cuối cùng

Wesley So, Vachier-Lagrave, Caruana và Mamedyarov hưởng lợi đã dự bốn trong năm chặng của Grand Chess Tour, còn những kỳ thủ chính thức còn lại của Tour chỉ dự hai chặng. Họ không thể đánh hai chặng cuối ở St Louis, Missouri, Mỹ, vì khó khăn trong di chuyển. Vòng cuối Sinquefield Cup diễn ra lúc tối 26/8 (khoảng 3h sáng 27/8, giờ Hà Nội). So cầm quân trắng gặp Dominguez, còn Vachier-Lagrave cầm quân đen đụng Mamedyarov. Kỳ thủ về nhất sẽ nhận 90.000 USD.

Năm nay, Grand Chess Tour 2021 không tổ chức vòng chung kết mà tính điểm các giải nhỏ để chọn ra nhà vô địch. Do đó, những kỳ thủ tham dự bằng vé mời như Lê Quang Liêm, Hikaru Nakamura không có cơ hội cạnh tranh ngôi đầu. Việc nhiều đại kiện tướng hàng đầu như Hikaru Nakamura từ chối không tham dự chính thức bởi họ chuyển dần sang đánh online trong bối cảnh dịch bệnh, cộng thêm một số công việc bên ngoài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *